Cây Giống (Hom) Cẩm Tú Cầu

Hiện nay, do loài hoa Cẩm tú cầu có hoa đẹp, hoa bền, màu sắc hoa biến đổi theo thời gian, cây khoẻ, ít bị sâu bệnh nên Cẩm tú cầu được trồng nhiều trong trang trí cảnh quan hoặc trồng để lấy hoa cắt cành,...

1.800₫ 3.500₫

Thông tin sản phẩm:

Cẩm tú cầu (Hydrangea macrophylla Thunb.) là chi thực vật có hoa trong họ Tú cầu (Hydrangeaceae). Cẩm tú cầu là loài cây bản địa của Trung Quốc, Nhật Bản nhưng hiện nay được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi tại Việt Nam vì có hoa đẹp. Cây nhỏ mọc thành bụi thấp. Lá mọc đối, phiến xoan – bầu dục, dài 7 –  20 cm, rộng 4 – 10 cm, mép có răng, gân phụ 5 - 7. Cây ra hoa vào mùa xuân, hoa vô tính, mọc thành chùm, to, hoa lép ở ngoài với lá đài to như cánh hoa; lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay hồng. Màu hoa phụ thuộc vào độ pH của thổ nhưỡng, đất chua (pH < 5) hoa có màu xanh lam, đất kiềm (7,5 < pH < 10) hoa có màu hồng hoặc đỏ, còn đất trung tính (pH = 7) hoa có màu trắng sữa. Cẩm tú cầu ưa khí hậu mát mẻ, ưa bóng râm, ưa ẩm nhưng yêu cầu đất phải thoát nước tốt. Đây là loài cây đặc biệt, có thể sống trên cả đất chua, đất kiềm và đất trung tính.

Hiện nay, do loài hoa Cẩm tú cầu có hoa đẹp, hoa bền, màu sắc hoa biến đổi theo thời gian, cây khoẻ, ít bị sâu bệnh nên Cẩm tú cầu được trồng nhiều trong trang trí cảnh quan hoặc trồng để lấy hoa cắt cành,... Tuy nhiên, tài liệu nghiên cứu về loài cây này còn rất hạn chế, chủ yếu mới chỉ tập trung mô tả về đặc điểm hình thái và sinh thái của cây, chưa đi sâu nghiên cứu về kỹ thuật nhân giống, ươm trồng loài cây này. Điều này gây khó khăn cho những người yêu thích hoa, cây cảnh nói chung và yêu thích Cẩm tú cầu nói riêng. Đặc biệt, nguồn giống Cẩm tú cầu chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường hoa, cây cảnh quan hiện nay. Để có cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc nhân giống loài cây này, chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhân giống loài hoa Cẩm tú cầu.

Trong qua bài viết này, Tuấn Nguyên Corp sẽ chia sẻ cho các bạn đọc kỹ thuật nhân giống loài hoa Cẩm tú cầu bằng phương pháp giâm hom đạt hiệu quả cao, có thể áp dụng để sản xuất cây giống hoa Cẩm tú cầu đáp ứng nhu cầu thị trường hoa, cây cảnh quan hiện nay.

1. Chuẩn bị giống

Cần 600 hom bánh tẻ cây Cẩm tú cầu, được lấy trên cây mẹ khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, liên hệ Tuấn Nguyên Corp, tại đây có bán giống.

2. Phương pháp

-   Chuẩn bị hom giâm: Các đoạn hom giâm được cắt vào buổi sáng, trên cành bánh tẻ lành lặn, không dập xước. Hom được cắt vát 45o tại phần gốc cách chồi ngủ cuối cùng 1,5 – 2 cm.

Hom dài khoảng 12 – 17 cm, phải có ít nhất 2 mắt trên hom. Khi cắt hom phải sử dụng dụng cụ cắt hom sắc để tránh dập nát ở vết cắt.

-   Xử lý hom giâm: Hom sau khi cắt được ngâm trong dung dịch Anvil ® 5Sc (Syngenta - Thụy sỹ) nồng độ 0,3% trong 15 phút để diệt nấm. Sau đó ta bó các hom lại rồi nhúng phần gốc hom vào hóa chất kích thích ra rễ trong thời gian 5 phút.

-   Giá thể giâm hom: Giá thể dùng để giâm hom là cát sạch đã qua xử lý, độ dày lớp cát khoảng 8 – 10 cm. Hai ngày trước khi giâm hom ta phun ướt giá thể bằng dung dịch Anvil ® 5Sc để diệt nấm bệnh. Trước khi cắm hom phải tưới ướt giá thể bằng nước.

-   Cắm hom: Hom được cắm nghiêng khoảng 45o, phần gốc hom ngập trong cát sâu 2 –  3 cm, mật độ: hom cách hom 7 cm.

3. Chăm sóc hom sau khi giâm: 

Sau khi giâm hom, tiến hành phủ nilon kín để giữ ẩm, tránh sự thoát hơi nước mạnh của hom mới giâm. Lớp nilon này được bỏ ra khi tưới nước cho hom và khi thời tiết nắng nóng. Làm giàn che khu vực giâm hom bằng lưới đen để hạn chế tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời. Hằng ngày tưới nước tạo ẩm 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, những ngày nắng nóng có thể tưới 3

–  4 lần bằng ô doa, đảm bảo độ ẩm đạt > 90%. Nước dùng để tưới phải sạch, không mang nấm bệnh. Theo dõi sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm trong suốt quá trình giâm hom.

Zalo Zalo
Hotline
0971 291 791