5 điều cần biết đề chọn GIỐNG DÂU TÂY phù hợp với nhu cầu và mục đích trồng

Bởi Nguyễn Duyên

Cây dâu tây là giống ôn đới du nhập vào nước ta từ khá lâu. Từ khi du nhập loại cây này được hầu hết mọi người ưa chuộng chỉ bởi vẻ ngoài bắt mắt mà còn do chất lượng tuyệt hảo của chúng mang lại. Ở Việt Nam, Cao Nguyên Mộc Châu, Đà Lạt là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu nên loại trái cây này được xem là đặc sản vùng cao nguyên này. 

Dâu tây giàu vitamin C và là nguồn cung cấp dồi dào các chất Flavonoit cần thiết cho cơ thể, quả dâu tây thường được sử dụng để làm các món tráng miệng. 

Với sự phát triển về mức sống kinh tế và kỹ thuật hiện đại, tiện lợi để đáp ứng được các nhu cầu cá nhân. Việc trồng dâu để sử dụng trong gia đình hay để phát triển kinh tế hướng đến ngành dịch vụ. Không thể không kể đến sự ưa chuộng của việc trồng dâu tây tại nhà hiện nay, với việc khi dâu cho hoa kết quả, những trái dâu đỏ mọng khi đã chín rất tươi ngon và hương thơm của trái dâu chín ngọt ngào, những chậu dâu lúc này còn trở thành chậu hoa kiểng khiến nhiều người quan tâm tới loại dâu tây này càng nhiều. Không dừng lại ở việc trồng chơi trong gia đình hay quy mô trồng trang trí trong sân vườn nhỏ nữa, mà nhu cầu tìm nguồn cung cấp giống dâu tây ngày càng cao không chỉ ở Đà Lạt mà các tỉnh miền Tây - miền Trung ra tới miền Bắc đều có nhu cầu tìm hiểu và mong muốn tìm được loại giống thích hợp để trồng canh tác với quy mô rộng hơn để sản xuất - thu hoạch hướng tới phát triển đẩy mạnh kinh tế. 

Qua bài viết này, Tuấn Nguyên Corp sẻ chia sẽ cho bạn “5 điều cơ bản để chọn được loại giống dâu tây phù hợp nhé!”

Bạn hỏi Tuấn Nguyên Corp, dâu có trồng được ở xứ nóng hay không??? 

Câu trả lời là được bạn nhé, tuy nhiên chúng ta phải biết chọn giống và cây giống phù hợp để cây phát triển tốt nhất ở địa phương mình.

  1. Chọn đúng giống:

Nếu chọn Đà Lạt hay các vùng lạnh, thì tất nhiên là giống dâu nào bạn cũng có thể chọn để trồng. Nhưng đối với các vùng xứ nóng thì việc chọn lựa để có được giống dâu thích hợp là điều đáng được quan tâm. Việc chọn lựa giống phải thật kỹ càng, nên trồng thử nghiệm trước khi triển khai trồng trên diện rộng. Giống dâu Nhật và New Zealand nên chọn trồng thử nghiệm xem giống nào phù hợp với địa phương của bạn nhất. Vì cơ bản đây là 2 giống dâu chịu nhiệt tốt nhất trong các loại dâu. 

  1. Chọn giống từ cây cấy mô hay cây ngó:

Bạn có biết nguồn giống được tạo ra từ hai phương pháp nhân giống: nhân giống hữu tính (tạo ra hạt) và nhân giống vô tính. Giống cây dâu tây hiện nay chủ yếu được nhân giống vô tính theo 2 cách: nuôi cấy mô và tách cây con từ ngó cây mẹ. Giống trồng từ ngó chiếm 66% và từ nuôi cấy mô chiếm 34%. Vì vậy tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn để chọn giống phù hợp nhé. Nếu bạn trồng vườn muốn nhanh chóng ra hoa kết trái thu hoạch thì nên chọn giống ngó F1. Nhưng nếu bạn không chọn được vườn cho giống ngó F1 đáng tin cậy và để tiết kiệm chi phí mua giống thì bạn nên trồng 1 khu giống cấy mô để lấy ngó giống F1, cách này sẽ lâu hơn cả về thời gian trồng và thời gian nhân giống. Tuy nhiên hiệu suất mà bạn thu được sẽ cho hiệu quả cao cả về cây giống lẫn thành phẩm là những trái dâu tươi ngon đảm bảo năng suất thu hoạch cao và cũng như bạn chủ động được nguồn giống cho chính vườn của mình. Còn đối với những bạn chỉ trồng chơi, trang trí sân vườn - ban công hay làm kiểng thì tốt nhất bạn nên nhập trực tiếp cây ngó giống F1 nhé. Cây đã trưởng thành, vừa khỏe vừa dễ chăm sóc lại nhanh cho hoa kết quả.

Nên chọn trồng thủy canh công nghệ cao hay bạt phủ trên vườn:

Hiện nay, khi nói đến trồng dâu tây thì đại đa số đều nghĩ đến việc dâu sạch, dâu được trồng theo mô hình công nghệ cao - trong nhà kính. Việc đặt yêu cầu chọn giống dâu chịu nhiệt, cho năng suất cao, đảm bảo dâu sạch thì chỉ có những giống dâu mới và tất nhiên là trồng theo hướng thủy canh công nghệ cao điển hình có 2 giống dâu Nhật và New Zealand. 

Ở Đà Lạt thì lúc mới bắt đầu trồng dâu chưa có kinh nghiệm và cũng như mô hình kỹ thuật tiên tiến phát triển như bây giờ thì đa số nhà vườn đều chọn trồng dâu dưới đất phủ rơm xung quanh bầu dâu, phát triển hơn thì nay được phủ lưới và phủ bạt nhưng đây cũng chỉ áp dụng cho loại dâu mỹ hương, mỹ đá loại dâu có khả năng thích nghi tốt khi trồng trực tiếp ngoài trời, mô hình trồng dâu này về cơ bản là tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc đầu tư nhà giàn, nhà lồng mô hình công nghệ cao trong nhà kính. Nhưng tới thời điểm hiện tại thì nhà vườn trồng dâu cũng chuyển dần sang các loại giống dâu mới trồng theo mô hình công nghệ cao. 

Giải thích là vậy thế nhưng bạn cứ hình dung một điều đơn giản thế này: với giống dâu thường điển hình là dâu mỹ hương và mỹ đá gốc Đà Lạt. Bạn có thể trồng trực tiếp ngoài trời chỉ ở Đà Lạt thôi nhé vì giống dâu này mang đi tỉnh thì sẽ không sống được vì không chịu được nhiệt. Còn đối với giống dâu chịu nhiệt điển hình có giống Nhật và New Zealand thì trồng ở Đà Lạt hay các tỉnh khác đều có thể áp dụng 2 phương pháp trên. Nhưng lưu ý rằng năng suất trồng trực tiếp vườn ngoài trời sẽ không cao bằng trồng theo hướng công nghệ cao trong nhà kính. 

  1. Cây giống như thế nào là tốt:

Cây giống khi được chọn có kích thước từ 10 - 15cm cây chắc, khỏe, thật tươi, lá xanh đều và mượt, không bị xoắn lá và tất nhiên là không bị nhiễm sâu bệnh. Phải có đọt xanh nhú ra, lá vừa phải, không kéo lóng dài - vì hiện tượng lóng dài là hiện tượng cây giống bị bón quá nhiều phân. Không chọn các cây con lá vàng, nếu cây ốm yếu trông cây sẽ còi - thiếu dinh dưỡng sẽ khó phát triển. 

 

GIỐNG

ĐỘ TUỔI (NGÀY)

CHIỀU CAO CÂY (CM) 

ĐƯỜNG KÍNH CỔ RỄ (MM)

SỐ LÁ THẬT

TÌNH TRẠNG CÂY

Dây tây (cây nuôi cấy mô)

30 - 60

3,5 - 12

1,5 - 2,5

6 - 12

Cây khỏe mạnh, không dị hình, rễ chớm đáy bầu, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

Dâu tây (cây từ ngó) 

14 - 17

8 - 12

1,5 - 2,5

6 - 12

 

  1. Cách nhân giống như thế nào để vừa nhanh vừa tiết kiệm:

Nếu bạn xác định trồng vườn dâu, tốt nhất bạn nên có một vườn nhân giống từ chính khu vườn của mình để tiết kiệm được chi phí. Chính vì vậy mà giá thể nhân giống dâu tây là rất quan trọng. Bạn có thể dùng bầu đất nilon, dùng chậu đất nhỏ hoặc viên nén ươm hạt 1 phương pháp mới đang được rất nhiều bà con tại Đà Lạt áp dụng. Viên nén ươm hạt giúp bạn nhân giống nhanh chóng, gọn nhẹ, tiết kiệm thời gian và công sức khi nhân giống, đồng thời rất dễ vận chuyển với số lượng lớn về nơi trồng mà không cần tốn công xé bỏ bầu nilon hay chậu nhựa bên ngoài.

Viết bình luận

Tin liên quan